• Post author:
  • Post category:Giấy tờ

Luật sư mà tôi và anh bạn chọn vừa thiếu kinh nghiệm, vừa nói dối; khiến hồ sơ xin Visa chậm và khó khăn thêm. Mời các bạn đọc để tránh các trường hợp đáng tiếc.

Quy định mới từ ngày 12 – 4 – 2022

Các bạn đã biết, từ ngày 12-4-2022, khi đến phỏng vấn, bạn phải

Nếu không có đủ các giấy tờ hoặc (và) làm không đủ 2 bước trên, bạn sẽ không được phỏng vấn; khi đó, bạn sẽ phải tự đặt lịch hẹn xin phỏng vấn (1 chuyện gian nan và thời gian kéo dài do hiện nay, lịch phỏng vấn đang tồn đọng rất nhiều).

Xôn sao

Qui định bất ngờ trên khiến nhiều người trở tay không kịp, anh bạn tôi nói tới dưới đây (diện F4, gia đình 3 người. Ngày ưu tiên tháng 11 – 2006; hoàn thành hồ sơ tháng 1 – 2021) có lịch phỏng vấn ngày 18 – 4- 2022 lúc 7g30 sáng tại LSQ Tp. HCM; trong khi Phiếu LLTP số 2 anh được hẹn nhận cũng vào ngày 18 – 4 luôn ; với tình huống này trước kia, bạn sẽ được bổ sung sau khi phỏng vấn đậu; nhưng với qui định ngày 12 – 4 thì bạn sẽ không được phỏng vấn luôn (cho dù bạn đã được lên lịch).

Làm LLTP số 2 lấy gấp

Anh bạn điện hỏi tôi xem có biết dịch vụ nào giúp lấy LLTP số 2 nhanh hay không. Anh cũng cho tôi biết thêm thông tin mà anh đang do dự:

  • Để lấy được LLTP số 2 ở Sở Tư pháp (Tp. HCM), dịch vụ họ lấy 1 phiếu là …..triệu; tính ra 3 phiếu cũng khá nhiều tiền.
  • Làm lại LLTP số 2 mới hoàn toàn ở Cục Tư pháp (Hà Nội), dịch vụ lấy 1 phiếu là …triệu tùy thời gian dài hay ngắn; tính ra 3 phiếu rẻ hơn nhiều; lấy ngày 15 – 4; nhưng anh bạn còn đắn đo vì chưa làm ngoài Hà Nội bao giờ.

Tôi cũng giới thiệu để anh hỏi thêm dịch vụ ở nơi khác; nhưng họ hẹn sáng hôm sau trả lời. Anh nóng lòng quá nên quyết định làm lại luôn 3 Phiếu LLTP mới; để lấy vào ngày 15 – 4 cho kịp ngày phỏng vấn 18 – 4.

Thề là cả gia đình anh bạn đã hoàn thành đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu và an tâm chờ đến ngày phỏng vấn.

Ngày phỏng vấn

Hôm 18-4, anh bạn trên cùng gia đình đi phỏng vấn diện F4 lúc 7g30. Tôi gọi điện hỏi kết quả vào buổi trưa, anh báo tin buồn: vừa nhận giấy trắng (tức chưa phỏng vấn, bạn phải tự lên web để đặt lịch).

Trời ơi, thật bất ngờ. Anh bức xúc nói … do phiếu LLTP số 2 ông luật sư chưa update lên Hồ sơ điện tử; lúc vào phỏng vấn, Viên chức LSQ mở Hồ sơ điện tử thấy chưa có, rồi …đưa giấy trắng luôn.

Anh kể: lúc sơ vấn, nhân viên Lãnh sự nói bây giờ up LLTP số 2 lên vẫn kịp (vì còn chờ khoảng 1 tiếng mới vào phỏng vấn chính thức). Nhưng khổ nỗi, anh không thể  nào liên lạc được với ông luật sư bên ngoài; mà nếu liên lạc được, thì tờ LLTP ổng có đâu mà up!.

Nếu anh bạn dùng điện thoại để gọi, anh phải ra khỏi LSQ, mà ra rồi thì khỏi vào nữa?. Làm sao bây giờ; thế là gia đình anh ngồi chờ cầu may, hy vọng (do bộ hồ sơ giấy mang theo đã có LLTP số 2).

Nếu bạn rơi vào tình huống này, thật …lòng nóng như lửa và quá bực …do ông luật sư chưa úp LLTP số 2 lên, thế mới tức chứ.

Anh bạn tôi cũng cho biết: đã nhắc ông luật sư update, nhưng ổng chủ quan, bảo đã mang đầy đủ giấy tờ rồi thì đừng lo!

Luật sư tiền nào của nấy

Lúc sắp tới ngày phỏng vấn, anh bạn cũng hỏi tôi phải nộp hồ sơ thuế (của người bảo trợ tài chính) 2020 hay 2021; do ông luật sư kia bảo anh phải nộp 3 bộ thuế của 3 năm liên tiếp là 2019 – 2020 – 2021.

Tôi hỏi tiền anh trả luật sư bao nhiêu. Anh nói lúc đầu có luật sư nọ ra giá hơn 1000 USD; nhưng ông này lấy có 400 USD à, lại còn bao trọn gói từ lúc mở hồ sơ cho đến nay, khi đi phỏng vấn nữa chứ. Trời ơi quá rẻ luôn!

Người nhà tôi khi nộp đơn bảo lãnh phải thuê 1 luật sư bên Mỹ và trả tiền riêng. Khi có lịch phỏng vấn tại Tp. HCM, tôi phải thuê thêm 1 luật sư khác ở Việt nam để làm các bước:

Tôi cũng như anh bạn nọ, ham rẻ, tham khảo thấy:

  • luật sư A ra giá 400 USD cho 1 gia đình 4 người (LS này tôi biết khá giỏi, do đã hoàn thành 1 hồ sơ trước đây trong gia đình tôi).
  • luật sư B ra giá 300 USD cho 1 gia đình 4 người (LS này do LS bên Mỹ giới thiệu).

Tôi chớp luật sư B liền (bạn thấy không: chỉ đặt lịch khác sức khỏe, chích ngừa, xắp sếp hồ sơ mà đã 300 USD; trong khi anh bạn 400 USD trọn gói mới ghê chứ!).

Nhưng “của rẻ đúng là của ôi”, sau khi phỏng vấn đậu, tôi được phát giấy xanh (bổ sung LLTP mới và Hồ sơ thuế); và tiếp tục phát hiện ra luật sư B vừa nói dối, vừa không có kinh nghiệm (một số biểu hiện cũng đã có trước đây; nhưng tôi cũng chủ quan, tự nhủ làm gì đến nỗi!).

Một người nói dối thì không thề tin được bạn ạ, thế là tự tôi quyết định phải quay về luật sư A và trả 100 USD (bà xã cũng phản đối dữ lắm, phải làm trước nói sau đó bạn, tiếc tiền mà!) để giúp tôi bổ sung hồ sơ theo giấy xanh của LSQ.

Giá mà ngay ban đầu tôi làm ở luật sư A thì mọi chuyện đã nhẹ nhàng rất nhiều. Câu chuyện sau đó của tôi còn dài và ly kì thêm nữa, tôi sẽ kể bạn nghe trong bài viết khác bạn nhé.

Bắt đầu con đường đau khổ

Canh lịch phỏng vấn

Anh bạn trên bây giờ phải tự đặt lịch để lấy ngày đi phỏng vấn.

Cho đến ngày 21 – 4 – 2022, tôi hỏi anh đã đặt lịch được chưa? Anh trả lời cả 3 người gồm anh, con trai, ông luật sư đang canh; nhưng các bạn biết đấy, giờ này hoàn toàn không còn ngày trống nữa để đặt.

Một mối lo khác, cũng khá nhức đầu: Hồ sơ khám sức khỏe gia đình anh hết hạn vào giữa tháng 9 – 2022. Nếu thậm chí đặt được ngày phỏng vấn, rồi có ngay Visa; thì rất có thể gia đình anh phải khám sức khỏe lại (mà sức khỏe thì khó đoán, đến lúc khám chưa biết có chuyện gì hay không?).

Tôi chỉ biết nói anh cố lên; và nên tham gia vào nhóm Canh lịch có trên Facebook. Kệ, …cứ làm hết sức và nhiều cách nhất có thể.

Bổ sung hồ sơ

Trở lại với trường hợp của tôi, luật sư A nói trên đã hoàn thành 3 trường hợp anh chị tôi, trong đó:

  • Gia đình anh tôi phỏng vấn 24-2-2022; chỉ bổ sung LLTP ngày 01-3-2022; và đã nhận được Visa ngày 20-4-2022.
  • Gia đình chị tôi phỏng vấn 19-4-2022; không bổ sung hồ sơ; nhận Visa ngày 23-4-2022.
  • Gia đình anh tôi phỏng vấn 26-4-2022; không bổ sung hồ sơ; nhận Visa (sau nghỉ lễ 30-4) ngày 5-5. Đáng chú ý là đứa cháu trai bị quá tuổi do mất 2 năm (2020, 2021) chờ phỏng vấn vì dịch Covid-19; nên trên hệ thống theo dõi xin visa không có tên, luật sư A đã làm đơn-bổ sung các giấy tờ cần thiết; trước phỏng vấn khoảng 7 ngày, tên cháu đã được cập nhật lên hệ thống.

Còn Gia đình tôi (phỏng vấn 24-2-2022) đến ngày 10-4 nhận tiếp tờ giấy xanh thứ 2; hiện gần hết tháng 4 mà vẫn đang bổ sung lại Hồ sơ thuế (của người bảo trợ) do chưa đạt.

Lời khuyên chân thành

Cả hai người, tôi và anh bạn giờ này mới nhận ra: đúng là “của rẻ là của ôi” bạn ạ. Giá mà …!

Để không mất thời gian và bất an trong thời gian dài, có vài lời khuyên chân thành sau:

[1] Bạn cần tự biết xem Hồ sơ mình đã đủ và đúng yêu cầu chưa bằng cách:

[2] Cần tìm Luật sư có kinh nghiệm được giới thiệu từ người đáng tin cậy.

[3] Và đừng ngại hỏi bất cứ điều gì chưa biết nha bạn.


Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Hy vọng các thông tin trên giúp ích nhiều cho bạn. Chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc.

Bài đọc đề xuất

Một số thông tin, hướng dẫn cần thiết.

Trả lời