• Post author:
 • Post category:Giấy tờ

Trước khi đọc bài viết này, mời bạn đọc cảnh giác để chọn lựa cho mình dịch vụ kinh nghiệm và uy tín ở bài viết #1: Luật sư lơ mơ làm bạn bất an và vài tháng chờ Visa.

Ở bài viết trước, luật sư tôi chọn vừa thiếu kinh nghiệm, vừa nói dối; khiến bạn bất an và vài tháng chờ Visa. Các bạn đọc để tránh ngay từ đầu, khỏi ân hận và rất mất thời gian về sau.

*Tên các nhân vật đã được thay đổi.

Chị tôi thuê 1 luật sư ở Mỹ để tiến hành nộp và hoàn tất hồ sơ bảo lãnh gia đình tôi từ năm 2007. Khi đã có mail mời phỏng vấn ngày 24-2-2022, tôi lập tức thuê “luật sư B” ở Việt Nam để đặt lịch khám sức khỏe, chích ngừa, sắp xếp hồ sơ phòng vấn với giá 300 USD (người này do luật sư bên Mỹ giới thiệu nên tôi rất yên tâm, cứ tưởng là bạn thân của luật sư bên Mỹ. Sau này mới biết là do khách hàng của chị luật sư bên Mỹ giới thiệu, chứ hai người thậm chí chẳng biết mặt mũi nhau thế nào. Vậy mà chị B tự giới thiệu hồi xưa là bạn luật sư bên Mỹ, có gì khúc mắc sẽ mail để thông tin – nhưng sự thật chị B có biết gì đâu mà; bạn thấy nói dối ghê chưa!).

Rút kinh nghiệm: bạn nhớ hỏi thật kỹ, chớ chủ quan.

Cú đặt lịch khám sức khỏe lạ kỳ

Chị B đặt lịch khám sức khỏe ở IOM và chích ngừa cho gia đình tôi như sau:

 • Ngày 15-2 : chỉ 2 vợ chồng đi khám sức khỏe;
 • Ngày 16-2: buổi sáng 4 người đi chích ngừa – lấy 4 phiếu giấy vàng; buổi chiều đưa 2 con đi khám sức khỏe; rồi bổ sung 4 phiếu vàng co IOM.

Ngay khi làm hồ sơ khám sức khỏe, nhân viên IOM hỏi: “Ủa, sao anh chị không đưa hai con đi khám luôn?”. Tôi giải thích: “chị B có đặt lịch khám cho hai bé chiều mai rồi mà?”. Đến đây:

 • nhân viên IOM dò máy nhưng không hề thấy tên 2 bé, cũng chẳng thấy tên chị B đâu cả. Tôi gọi liên tục cho chị B nhưng không bắt máy (đến chiều, chị B nói lúc đó đang ở sân bay Hà Nội làm thủ tục bay vào HCM!).
 • nhân viên giải thích, khi khám sức khỏe, bé dưới 15 tuổi phải thử máu; mà mẫu máu này gởi qua BV Chợ Rẫy để xét nghiệm nên phải lấy máu vào buổi sáng để buổi chiều làm (nếu chiều lấy thì không thể để qua đêm đến sáng hôm sau, làm như vậy sẽ sai kết quả!). Đến đây tôi chưng hửng luôn; hóa ra chị B chẳng biết gì về khám sức khỏe định cư gì cả. Tôi bán tín bán nghi.
 • nhân viên IOM đề nghị đăng kí cho hai bé khám vào sáng ngày 16-2 vì thấy lịch còn trống; nhưng nếu vậy thì lấy kết quả sẽ không kịp do đúng vào ngày đi phỏng vấn 24-2; do vậy tôi không đổi, để liên hệ lại chị B xem sao.

Chiều tôi gọi chị B nói về trường hợp hai bé: không có tên đăng kí và phải khám vào buổi sáng. Chị B nói cứ yên tâm.

Bất ngờ sáng hôm sau

9g30 sáng hôm sau, bất ngờ chị B gọi điện cho vợ tôi (may hôm ấy, vợ tôi xin nghỉ làm) nói đưa 2 con đi khám sức khỏe liền bây giờ. Vợ tôi hớt ha hớt hải (vì sợ trễ giờ) lên trường xin cho bé lớn về; rồi chở 2 bé lên IOM khám sức khỏe gấp; hú hồn!

Buổi chiều cả nhà đi chích ngừa đến 3g30 mới xong. Tôi photo 4 tờ phiếu vàng quay trở lại IOM nộp bổ sung.

Điều gì khác biệt với luật sư A?

Tất cả mọi thủ tục vào khám, vào chích ngừa (khai báo y tế, ghi tờ khai thông tin, …)nhà tôi tự thao tác!

Người nhà tôi làm dịch vụ bên luật sư khác (chị A), thấy họ làm như sau:

Sáng 16-5, lúc 7g30 cả nhà đi khám sức khỏe tại BV Chợ Rẫy. Đúng 7g30 cả nhà có mặt và đi vào cổng khám luôn; bởi vì chị A đã cử 1 nhân viên đến hoàn tất các thủ tục vào phòng khám.

Đến khoảng 10g sau khi đã khám sức khỏe xong, mọi người qua 40 Nguyễn Văn Trỗi chích ngừa luôn; thủ tục vào cổng cũng đã được nhân viên kia hoàn thành.

Tờ giấy vàng chích ngừa chụp hình gởi Zalo cho nhân viên kia, tự họ thu xếp.

Vậy đấy, các bạn thấy thế nào về chị B kia. Tôi cũng tự an ủi thôi.

Chuẩn bị hồ sơ đi phỏng vấn

Tôi gói tất cả giấy tờ (mà luật sư bên Mỹ mới mail bổ sung) vào file nén, gởi cho chị B xem và in. Chị B nói hổng mở file nén được! Thế là tôi tự in và hào hứng cầm giấy tờ đưa đến ngay buổi sáng (sau này thấy sao mình nhiệt tình thế!).

Tôi đưa chị B 2 bộ:

 1. Bộ hồ sơ phỏng vấn đầy đủ của năm 2019 (đúng ra lịch phỏng vấn vào khoảng tháng 4-2020 nhưng bị dời do dịch Covid-19); bộ này đã gởi trước đó.
 2. Bộ hồ sơ chỉ bao gồm các giấy tờ thuế mới năm 2021 của người bảo trợ tài chính.

Buổi chiều chị B nói đã sắp xếp xong, lên nhận về.

Thề là cả gia đình tôi và an tâm chờ đến ngày đi phỏng vấn.

Ngày phỏng vấn 24-2

Lịch phỏng vấn 9g30, gia đình tôi xếp hàng khoảng 9g10 để làm thủ tục vào Lãnh sự quán.

Ở bước sơ vấn, nhân viên Lãnh sự phát số thứ tự và yêu cầu nộp:

 • Bản chính Passport, Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.
 • Bộ thuế liên bang (IRS) 2021 của Người bảo trợ.

Tôi tự tin đưa bộ hồ sơ vào và trả lời ngắn gọn các câu hỏi sơ vấn:

 • Từ trước đến giờ đã đi nước ngoài chưa? Đi với mục đích gì?
 • Gia đình có ai là Đảng viên không?
 • Người bảo lãnh có qua hệ gì với anh?

Nhưng bất ngờ, sau khi kiểm tra hồ sơ; Nhân viên Lãnh sự nói thiếu 2 thứ:

 • thiếu bộ thuế IRS 2021 của người Bảo trợ tài chính.
 • thiếu Phiếu LLTP số 2.

Phiếu LLTP số 2 thì đúng là chưa làm xong (lịch hẹn đến 28-2 mới lấy). Còn bộ thuế IRS 2021 thì lạ thiệt. Tôi nhờ Nhân viên Lãnh sự kiểm tra lần nữa; chị ấy quả quyết là thiếu IRS 2021; và …đánh dấu vào thiếu 2 loại hồ sơ này; nói ngồi chờ đến số vào phỏng vấn, làm theo yêu cầu bổ sung (nếu có) của Viên chức Lãnh sự sau khi phỏng vấn.

Tôi cứ thắc mắc mãi, có đến 2 luật sư soạn giấy tờ; mà sao lại thiếu, thật không thể tin nổi!

Nhờ đến 2 luật sư mà lại thiếu bộ thuế?

Luật sư bên Mỹ khẳng định là có bộ IRS mà! Do Nhân viên kiểm thiếu.

Còn chị B thì im re, tôi gọi điện thông báo thiếu IRS, chị B nói: “Ừa, đưa em nộp bổ sung cho anh”.

Sau này ngồi đong đếm lại, tôi mới phát hiện ra vấn đề:

 • Trong mail giấy tờ từ Mỹ gởi về, không có bộ IRS; không hiểu vì lý do gì đó mà luật sư bên Mỹ gởi thiếu; hay sau khi gởi mail, chủ quan không kiểm tra lại xem có đủ chưa …nên để sót?
 • Chị B ở Việt Nam lại kẹp luôn bộ thuế IRS 2019 vào; mà cũng chẳng thắc mắc hay hỏi xem “Ủa, sao không có bộ IRS 2021 vậy ta?”. Nếu hô lên thì chắc đã giải quyết xong.

Trấn tĩnh và suy xét lại các sự kiện, tôi thấy chị B không ổn rồi. Nên quyết định bỏ luôn, khỏi đeo bám chi cho mệt (sau này mới thấy quyết định này sáng suốt). Tôi gọi điện nhờ luật sư khác (chị A) để giúp hoàn thành hồ sơ bổ sung theo giấy xanh với giá là 100 USD.

Đến đây chắc có bạn thắc mắc ….bổ sung mà cũng nhờ luật sư à? Mời các bạn cứ đọc tiếp phần sau sẽ thấy: may mà nhờ luật sư làm đấy, nếu không còn be bét hơn nữa.

Bắt đầu với hành trình bổ sung giấy tờ

[1] Lí lịch tư pháp số 2

Không có gì để nói; nhưng có một khúc mắc nhỏ

 • Luật sư bên Mỹ nói dịch tiếng Anh và công chứng; sau đó scan để up lên hồ sơ điện tử.
 • Luật sư tại Việt Nam nói không cần công chứng dịch thuật gì cả.

Thôi kệ, tôi quyết định cứ công chứng dịch thuật; rồi up lên luôn để cho chắc.

[2] Hồ sơ bảo trợ tài chính

Mẫu đơn I-864

Hiểu đơn giản là Người bảo trợ tài chính đồng ý bảo trợ cho gia đình bạn.

Theo quy định; để bảo trợ cho gia đình 4 người, income năm 2021 là 58,287 USD.

Khúc mắc mẫu đơn I-864

Luật sư bên Mỹ sau khi tôi gởi giấy màu xanh; mới hoàn thiện và gởi về bộ hồ sơ thuế 2021 của Người bảo trợ tài chính (anh H). Nhưng hồ sơ có chút khúc mắc:

 • Trên tờ khai thuế IRS có tên anh H và vợ của anh (chị T).
 • Tuy nhiên, chị T không đi làm (chị nội trợ) nên không có thu nhập (income).

Mà nếu không có thu nhập do đi làm thì luật sư bên Mỹ nói:

 • Chị T không cần khai mẫu đơn I-864 (do mẫu này có mục ghi số tiền thu nhập).
 • Anh H phải viết 1 lá thư giải thích việc chị T không có mẫu đơn này.

Khai hay không khai mẫu I-864

Sau khi kiểm tra lại bộ hồ sơ; nhân viên chị A phát hiện thiếu mẫu I-864 của chị T và nói:

 • Có thể thư giải thích trên là khó thông qua.
 • Đề nghị chị T cũng khai mẫi I-864; trong phần Income ghi là 0 (không đồng).

Còn luật sư bên Mỹ khẳng định:

 • Chưa làm kiểu đó bao giờ.
 • Nếu không có income thì không thể làm mẫu I-864.
 • Gởi mail cho Lãnh sự quán để hỏi trường hợp này.

Mất thêm vài ngày để gởi mail và chờ trả lời (khoảng 2 đến 3 ngày). Và kết quả trả lời chung chung là: cứ bổ sung các hồ sơ đó, Lãnh sự quán sẽ xem xét giải quyết.

Vậy là, luật sư bên Mỹ lúc này mới đồng ý làm mẫu I-864 cho chị T, phần Income ghi là 0 USD. Mất vài ngày sau thì hồ sơ mới mail về.

Nộp bổ sung và chờ kết quả

Chị A sau khi đã sắp xếp đủ các hồ sơ theo yêu cầu, gởi qua LSQ (kèm thêm passport của 4 người) bằng bưu điện Nhất Tín. Tôi yên tâm và lâu lâu ghé qua trang web để kiểm tra xem hồ sơ bổ sung của mình có đạt không? (hiện đang ở trạng thái Refused).

Bất ngờ 1 tháng sau, liên tục 2 lần liên tiếp, LSQ vẫn cập nhật trạng thái Refused như cũ. Vậy hồ sơ bổ sung có gì trục trặc rồi!

Điện thoại từ LSQ

Buổi chiều hôm ấy, khoảng 2g có đến 3 cuộc điện thoại bàn gọi nhỡ (vì tôi để chế độ câm) từ hai số: [1] 028-35204600 ; [2] 028-35204200.

Dò 2 số điện thoại này đều là của LSQ Hoa Kỳ tại Tp. HCM. Tôi lập tức gọi lại, nghe nhiều hướng dẫn lòng vòng. Phải dùng số điện thoại thứ (2) và chờ robot nói xong mới gặp được Điện thoại viên.

Kết quả trả lời: anh chú ý nghe điện thoại nếu LSQ gọi; nếu không thấy gọi thì gởi mail để bộ phận visa trả lời.

Thế là những ngày sau đó, tôi luôn để điện thoại; nhưng đương nhiên không có thêm cuộc gọi nào nữa. Các bạn cần chú ý lưu lại hai số điện thoại trên để khỏi bồn chồn lo lắng ngóng chờ tiếng chuông điện thoại reng.

Luật sư A gởi mail hỏi

Tôi lập tức nhờ chị A gởi mail hỏi xem hồ sơ thiếu gì (do người nghe bỏ lỡ cuộc gọi). Thế là mất khoảng 4 ngày mới nhận được mail hồi âm: LSQ đã gởi giấy xanh và 4 passport trả lại (Lí lịch tư pháp đạt); tiếp tục bổ sung hồ sơ theo yêu cầu trong giấy xanh lần 2 này.

Tiếp tục chờ từ khi được nhận mail (chiều thứ 2) cho đến thứ 5 vẫn chưa thấy giấy xanh về đến nhà. Thế là chị A lại tiếp tục gởi mail hỏi LSQ vì sao?. Còn tôi lại hỏi trên trang web của Nhất Tín xem có nhận được thư nào từ LSQ gởi cho tôi không? Nhưng họ trả lời …anh chờ thêm 1, 2 ngày nữa.

Thật hoang mang.

…. đến sáng thứ 7 ngày 9-4, tôi mới nhận được tin nhắn từ Nhất Tín, thông báo sẽ nhận được thư vào buổi trưa.

Giấy xanh mới ghi gì?

Phải đến thứ 7 cuối tuần, tôi mới nhận được. Và nội dung ghi trong giấy xanh lần 2 này là: bổ sung lại hồ sơ bảo trợ tài chính; do không đủ Income.

Trời, cả hai luật sư (bên Mỹ và chị A) đều đã xét kỹ Income năm 2021 của người bảo trợ và thấy đủ số tiền; nhưng đều …bất ngờ và cũng không biết tại sao?

Đoán già đoán non

Tôi tiếp tục suy diễn, do thấy một số điểm như sau:

[1] Trước dịch Covid-19, anh H có thu nhập rất cao; một mình anh H bảo lãnh được đến 03 gia đình. Nhưng trải qua 2 năm dịch Covid-19, thu nhập của anh chỉ còn 58,287 USD, đủ để bảo lãnh 1 gia đình 4 người của tôi. Không biết LSQ có đánh giá mức độ rủi ro này không?.

[2] Số tiền chênh lệch giữa yêu cầu (58,626 USD) và thu nhập ít, chỉ 339 USD.

[2] Gia đình chỉ có anh H đi làm, vợ anh ở nhà nội trợ.

Tôi có trao đổi với chị A các điều trên. Và cũng nhờ chị bên Mỹ kiếm giúp người bảo trợ khác.

Nhưng chị A nói làm lại hồ sơ bảo trợ vừa mất thời gian, vừa phải chịu ơn nghĩa sau này; chị đề nghị tiếp tục chờ để gởi mail hỏi LSQ; vì đằng nào …hồ sơ mình cũng trễ rồi mà!.

Gởi mail hỏi LSQ

Chị A gởi mail trình bày về số tiền thu nhập của anh H đủ để bảo trợ cho gia đình tôi; nhưng

 • không nhận được mail trả lời,
 • tiếp tục cập nhật trạng thái Refused 2 lần!

Chị A tiếp tục gởi mail lần nữa, nhưng lần này, để thuyết phục hơn, chị gói tất cả hồ sơ bảo trợ gởi kèm mail luôn; và cũng như lần mail trước:

 • không nhận được mail trả lời,
 • tiếp tục cập nhật trạng thái Refused 2 lần!

Lần cuối cùng là vô vọng, chị A nói …thôi, làm lại hồ sơ bảo trợ vậy, biết sao bây giờ!

Tôi cũng đã gọi trước đó để nhờ chị tôi bên Mỹ chuẩn bị hồ sơ bảo trợ mới. Chị cũng sốt ruột, nói sáng thứ 2 tuần tới sẽ bắt đầu làm.

Thật bất ngờ

Buổi trưa 12g thứ 2 ấy, tôi lên trang theo dõi visa để xem, thì thật bất ngờ …LSQ đã cập nhật trạng thái mới là Ready.

Niềm vui tiếp tục xen lẫn mối lo mới: LSQ sẽ gọi điện, gởi mail hay đưa thư để hướng dẫn tôi nộp lại 4 quyển passport về lại LSQ?

Rút kinh nghiệm lần trước; mấy ngày liền sau đó, tôi luôn để chế độ chuông lớn cho điện thoại.

Và sáng ngày 28-4, luật sư A nhận được mail thông báo từ LSQ hướng dẫn nộp lại passport. Trưa đó, tôi đến văn phòng chị A chuẩn bị 4 bộ hồ sơ; mỗi bộ gồm passport và 1 tờ thông báo từ mail mà LSQ đã gởi.

Tôi chạy đến văn phòng Nhất Tín tại đường Cộng Hòa và hoàn thành gởi 4 bộ đến LSQ lúc 15g30. Tiếp tục theo dõi thư (bằng số passport) thấy 4 hồ sơ đã đến LSQ trưa ngày 29-4. Thế là yên tâm nghỉ 4 ngày lễ: 30-4 (thứ 7), 1-5 (chủ nhật), 2 ngày nghỉ bù thứ 2 và 3 tuần sau.

Theo dõi tiếp trạng thái visa thấy:

 • Thứ 5 đã cập nhật sang trạng thái Administrative Processing.
 • Thứ 6 tiếp tục sang trạng thái Issued.

Cuối cùng, thứ ba 10-5; gia đình tôi đã nhận được Visa.

Lời khuyên chân thành

Tôi giờ này mới thấm thía: đúng là “của rẻ là của ôi” bạn ạ. Giá mà …!

Để không mất thời gian và bất an trong thời gian dài, có vài lời khuyên chân thành sau:

 • [1] Phải kiểm tra kỹ hồ sơ, nhất là sồ sơ thuế IRS.
 • [2] Người bảo trợ tài chính nếu là độc thân thì càng tốt; do đỡ phần thủ tục giấy tờ và hợp lý hơn khi bảo trợ cho gia đình bạn.
 • [3] Và đừng ngại hỏi bất cứ điều gì chưa biết nha bạn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Hy vọng các thông tin trên giúp ích nhiều cho bạn. Chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc.

Bài đọc đề xuất

Một số thông tin, hướng dẫn cần thiết.

Trả lời