• Post author:
  • Post category:Cuộc sống

Bảo hộ lao động ở Việt Nam thường bị xem thường. Trong gia đình, nếu bạn đề nghị trang bị khi làm việc, có khi bạn bị chê cười, bảo cẩn thận thái quá! Ở Việt nam, mình thường thấy:

  • Làm vườn, trồng cây chỉ cần đi dép, khỏi đeo găng tay để không vướng víu; cần gì phải đi giày bót.
  • Leo thang thì vô tư, dễ ẹt, cần gì nón bảo hộ hay dây đai đeo quanh hông.
  • Cưa bằng máy thì chẳng cần đeo kiếng bảo hộ mắt, đeo chụp tai để tránh tiếng ồn.

Thế nhưng, tất cả những điều trên mình phải thay đổi khi sống tại Mỹ.

Bảo hộ lao động khi làm vườn

Chị mình sống ở Mỹ khoảng 20 năm, khi mình và các anh ra làm vườn (đơn giản chỉ nhổ bỏ bụi xả cũ để trồng bụi xả mới), cứ nhắc liên tục phải đeo găng tay, đi giày và mặc quần dài. Nhưng ai thèm quan tâm chứ!; bọn mình cứ mặt quần đùi – thậm chí còn cởi trần, đi dép lê và làm bằng tay trần cho đỡ vướng víu. Thế mà sau khi làm xong, một người anh bắt đầu ngứa 2 ống chân và gãi miết không ngừng, nên vài ngày sau bị lên mụn ghẻ. Phải bôi thuốc sát trùng Iot (mang từ Việt nam sang) vài tuần mới hết; nhưng để lại sẹo thâm đầy hai cẳng chân. Còn mình, khi dùng cây gỗ cũ đóng làm cột, bị vài cái dằm gỗ rất mịn đâm vào lòng bàn tay, cũng gây đau nhức và phải dùng kim khêu ra.

Bảo hộ lao động khi làm vườn
Bụi xả mới trồng khoảng 1 tháng

Rút kinh nghiệm khi làm vườn, nhớ mang găng tay, đi ủng, mặc quần áo tay dài, có kiếng bảo hộ càng tốt nha bạn.

Bảo hộ lao động khi leo thang

Cũng như ở Việt Nam, ở Mỹ, có người Việt mua nhà cũ rồi tu sửa lại để bán. Nhiều thợ (do không có bằng chuyên môn) tự làm (lấy công làm lời) các sữa chữa cơ bản (sơn, trét tường, lát lại nền, sửa bồn tắm, bồn cầu, lavabo); còn những phần quan trọng như hệ thống máy lạnh – điện – nước – mái nhà phải thuê người có bằng cấp (license) chuyên môn hợp lệ; mình cũng có thể tự làm theo kinh nghiệm, nhưng nếu xảy ra sự cố thì lãnh đủ – phiền phức và tốn tiền kinh khủng.

Có anh bạn thuê một người khác làm chung (sửa nhà cho người Việt mình). Vậy mà buổi chiều nọ (tháng 9-2022) anh thợ kia ngã từ thang xuống, đưa vào viện thì đã hôn mê bất tỉnh. Anh thợ nằm viện chỉ 1 ngày và bác sĩ thông báo đã chết não; đến trưa ngày kế tiếp thì qua đời. Ai cũng hết hồn vì không nghĩ sự việc đến nhanh như vậy. Theo một người chị cho biết, việc này xảy ra rất nhiều đối với người Việt mình; do bảo hộ khi lao động thường bị xem thường.

Vậy đấy, bạn phải nhớ bảo hộ rất cẩn thận khi đi làm; nhất là các nghề liên quan đến leo trèo, cưa máy, điện.

Bảo hộ lao động tại trường

Trường con mình học bao gồm cấp mầm non đến lớp 5 (khác Việt Nam). Buổi sáng, trường cho các anh chị lớn đứng giúp mở cửa xe đón học sinh vào lớp. Các bé phải đứng trên đường xi măng cao hơn 30cm so với mặt đường nhựa xe chạy – không được đứng xuống mặt đường nhựa; mỗi bé phải quàng 1 đai màu phản quang rất rõ để cảnh báo. Bạn thấy đấy; đó là cách bảo hộ lao động thiết thực và an toàn.

Hy vọng qua bài viết, các bạn nhớ bảo hộ khi lao động thật cẩn thận; để gia đình có cuộc sống tốt hơn, nhất là giai đoạn đầu định cư tại Mỹ.

Rất mong gặp lại bạn ở các bài viết sau.

Trả lời