• Post author:
 • Post category:Con đi học

Hôm nay, ngày 05-08-2022 (Hoa Kỳ) con cháu tôi đến trường. Ở Việt Nam, nếu đúng 6 tuổi theo năm là con bạn được xếp vào lớp 1; chính vì vậy mà một số bé sinh cuối năm, hơi nhỏ con hơn các bạn sinh đầu năm vẫn vào học lớp 1 ; khiến phụ huynh khá lo lắng.

Con mình đã học xong lớp lá ở Việt Nam (cháu sinh tháng 11 năm 2016 nên đủ 6 tuổi theo năm); nhưng luật Hoa Kỳ qui định: Bé phải đủ 6 tuổi vào hoặc trước ngày 01-09 mới tính là 6 tuổi; tức bé mới được học lớp 1 . Vì vậy con mình chưa đủ 6 tuổi; mà chỉ tính là 5 tuổi nên được xếp vào học lớp mẫu giáo (lớp Kindgarten); vậy là tốt, bởi vì cháu có được 1 năm để hòa nhập và học nói tiếng Anh.

1. Hồ sơ nộp học Mẫu giáo-Tiểu học, Trung học, Cấp 3

1.1. Phân cấp học

Mình không biết các tiểu bang khác thế nào, nhưng tại thành phố Melbourne, Florida thấy:

 • Lớp mầm non 5 tuổi (Kindergarten) và lớp 1 đến lớp 5: học chung 1 trường – gọi là Primary school.
 • Lớp 6, 7 và 8: học chung 1 trường – gọi là Middle school (hay Junior school).
 • Lớp 9, 10, 11 và 12: học chung 1 trường – gọi là High school.

1.2. Hồ sơ nhập học khi mới định cư

Bạn vào trang web của Trường phân tuyến cho đúng nơi mình cư trú. Khoảng trước tháng 8, ở trang web của Trường sẽ có đường link cho PH đăng ký giữ chỗ online.

 • Đối với cấp mầm non và tiểu học, cách làm rất dễ, bạn click vào link, ghi tên Bé, tên Cha hoặc Mẹ kèm số điện thoại, email (bạn nhớ nhờ người nhà mua sim điện thoại trước cho mình nha; vì sau này, không chỉ đi học, mà tất cả các dịch vụ khác đều phải dùng số điện thoại); rồi Trường cũng hỏi thêm xem có anh chị em nào sẽ học chung Trường với con bạn không, nếu có thì bạn cũng ghi trên form online.

Sau khi bấm submit, mình thấy khoảng 2 tiếng sau là trường gọi điện cho mình. Nếu không nói rành tiếng Anh, bạn chuẩn bị vài câu (hoặc nhờ người nhà nào nói tiếng Anh tốt) để trường gởi thông tin về địa chỉ mail của mình. Trong mail, họ gởi thông tin giới thiệu trường và đặc biệt là BỘ HỒ SƠ* để bạn khai nộp (nếu bạn có máy in tại nhà thì in ra để điền; nếu không có máy in, bạn đến trường lấy, các Giáo viên rất nhiệt tình – vui vẻ – lúc nào cũng cười, bạn nhờ 1 người rành tiếng Anh đi cho dễ).

Khi có bộ hồ sơ giấy trên tay, bạn nên nhờ 1 người nào đã có con học ở Mỹ khai giúp; vì bộ hồ sơ có rất nhiều trang, và nhiều mục mình không biết ghi thế nào. Mình cũng đã nhờ người bạn ghi giúp.

 • Đối với cấp 3 như bé nhà mình, phải khai báo online nhiều hơn; nhưng nhiều nội dung giống như BỘ HỒ SƠ* trên, nên bé nhà mình dựa vào để làm.

Khi bạn khai các mục online xong, thì đồng thời hệ thống cũng tạo tự động cho con bạn 1 tài khoản, sau này mọi thông báo, đi trễ, nghỉ học, điểm số, … bạn đều vào đây để xem oline.

1.3. Đi học bằng xe bus

Đăng ký đi xe bus rất đơn giản, bé lớp 9 nhà mình làm hồ sơ trễ nên quên đăng ký lúc nộp hồ sơ. Vậy mà chỉ cần gọi điện thoại, nói tên tuổi, ngày sinh và mong muốn đăng ký đi xe bus; chỉ vài tiếng sau trên tài khoản đã được cập nhật trạng thái đi học bằng xe bus, kèm địa chỉ nơi xe bus đón và thời gian xe đến đón (8 giờ 02 phút mới ghê chứ).

May mắn bé con học mầm non gần nhà nên chỉ cần đi bộ đến trường; bé lớp 9 đi bộ khoảng 5 phút là tới điểm xe bus đón. Chiều xe bus lại trả về tại điểm đó, rất thuận lợi và tiết kiệm.

(Nguồn: @mrtoan3706, YouTube)

2. Khám sức khỏe và chích ngừa cho bé

Trong hồ sơ nhập học, phải có thông tin chích ngừa và khám sức khỏe.

Bạn phải chích ngừa trước; rồi cầm phiếu chích ngừa đi đến phòng khám. Sau khi khám xong, nhân viên sẽ ra 1 phiếu tổng hợp cả chích ngừa và tình trạng sức khỏe con bạn. Bạn mang phiếu này nộp cùng với bộ hồ sơ trên.

2.1. Chích ngừa

Bạn đến Trung tâm Sức khỏe quận để chích ngừa hoàn toàn miễn phí. Khi đến bạn:

 1. Lấy một tờ khai ở bàn tiếp tân, ghi các thông tin theo yêu cầu.
 2. Nộp tờ này chung với Passport và Tờ giấy chích ngừa màu vàng ở Việt nam (lúc bạn chích ngừa làm hồ sơ phỏng vấn).
 3. Ngồi chờ nhân viên gọi tên.

Khi gọi tên, họ sẽ bắt đầu kiểm dò các mũi có trên Giấy màu vàng với các mũi quy định. Việc này rất mất thời gian, do vậy nhân viên nói bạn cứ về nhà, xong việc họ sẽ gọi. Gia đình mình quen thói ở Việt nam, sợ nhân viên gọi tên vào chích không có lại cáu, nên nhẫn nại ngồi chờ; vậy mà chờ từ 9 giờ đến 12 giờ luôn, đói quá nên đành ra về. Đến khoảng 2 giờ chiều thì họ điện thoại báo bé nào đã đủ mũi, bé nào cần chích bổ sung để mình đến. Mình tiếc vì đã ngồi chờ 3 tiếng vô ích, nhưng rất vui vì cách làm việc chuyên nghiệp và thân thiện.

Khi xong, nhân viên sẽ đưa cho bạn hồ sơ chích ngừa hoàn thiện.

2.2. Khám sức khỏe

Bạn nên hỏi trường hoặc bạn bè xem khám ở đâu; thường là tại phòng khám tư nào đó. Giá khám sưc khỏe cho học sinh đi học là $20 (giá tháng 8-2022 tại Florida). Bạn:

 1. Đến bàn lễ tân lấy một tờ khai rồi ra điền các thông tin.
 2. Nộp lại tờ khai cùng với phiếu chích ngừa trên.
 3. Chờ nhân viên gọi vào phòng khám.

Khi khám mắt, cháu mình nhiều cái không nói được tiếng Anh, do vậy bạn nên nhờ người gia đình phiên dịch. Nhân viên y tế chỉ hình mặt trăng chẳng hạn; nếu cháu nhìn thấy sẽ nói tiếng Việt, và người phiên dịch nói lại tiếng Anh cho nhân viên. Bạn cứ yên tâm, cho dù con bạn không nhìn rõ, thì mình cứ nói không thấy; nhân viên y tế luôn trấn an là không sao cả, con bạn vẫn đủ điều kiện đi học.

Khi xong, nhân viên sẽ đưa cho bạn phiếu sức khỏe đầy đủ (có thông tin về chích ngừa). Bạn nộp phiếu này chung với bộ hồ sơ trên.

3. Ngày đầu tiên đến trường

3.1. Mỗi PH bê 1 thùng carton

Mình ngạc nhiên khi thấy toàn trường, mỗi PH bê 1 thùng carton chứa đồ vào lớp học. Sau này hỏi ra mới biết: trường đã phát 1 list các đồ dùng phục vụ học tập của bé cả năm (giấy, keo dán, bút viết, giấy vệ sinh, ….), mình phải mua đưa vào lớp. Bạn nên nhờ người quen có con đi học mua giúp để đúng mẫu mã yêu cầu.

3.2. Vào lớp gặp cô

Bạn và các bé mặc quần áo thế nào cũng được, miễn là lịch sự gọn gàng. Không có bất kỳ qui định hay lời than phiền nào về trang phục, mình chỉ thấy các thầy cô, nhân viên an ninh cười tươi rói như bông!

Một điều rất khác, khi đến lớp, tất cả người nhà bạn (bao nhiêu người cũng được!) nếu muốn thì cùng con cháu vào lớp luôn. Ngày đầu cô giáo sẽ:

 • chiếu lên màn hình giới thiệu tên tuổi, số điện thoại, vài hình ảnh vui nhộn đính kèm.
 • chuẩn bị tại mỗi bàn là tên 1 Học sinh để các bé đến ngồi, tại đây cũng có giấy và bút màu cho các bé vẽ tự do thoải mái. Con cháu và cả bản thân mình mặc dù chưa biết gì, nhưng nhờ thời gian ngồi vẽ và sự thân thiện của cô giáo, thấy bớt căng thẳng và thoải mái hơn rất nhiều.
 • một biểu mẫu để PH ngồi điền thông tin Họ tên, Số điện thoại liên lạc, Địa chỉ email; và đặc biệt hỏi PH muốn GV ưu tiên liên lạc theo số điện thoại (gọi trực tiếp hay nhắn tin) hay email, vào thời gian nào trong ngày là thuận tiện nhất?
 • một tờ giấy ghi mong ước bé muốn đạt được đến cuối năm học là gì?. Như mình ghi là “Bé muốn nói được tiếng Anh”. Sau đó cô giáo dán tờ giấy này lên bản tin cuối lớp và nhờ vậy mà cả năm học… cô biết con mình cần học thêm tiếng Anh.

Bạn cứ làm xong các biểu mẫu, hoặc cần nói chuyện hỏi han các thứ với cô giáo; nếu xong việc thì về lúc nào cũng được, không cần phải ngồi cho đến hết giờ.

4. Hộp sách miễn phí trước cổng trường

Trước cổng trường tiểu học có 1 tủ sách nhỏ. Đây là nơi để con bạn bỏ vào đó những quyển sách mà cháu không còn dùng đến; đồng thời cũng là nơi để mọi học sinh đến lấy sách nếu cần.

Một mô hình sáng tạo, tiện lợi, tiết kiệm nhưng có tính giáo dục rất cao phải không bạn?. Clip dưới đây là bé nhà mình đến lấy sách đọc trong ngày ảnh hưởng của bão Ian tại Florida cuối tháng 9/2022 (học sinh được nghỉ học).

(Nguồn: @mrtoan3706, YouTube)

Hy vọng bài viết trên hữu ích cho bạn. Tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích từ trang web của Bộ giáo dục bang Florida tại đây.

Có điều gì cần trao đổi, thân mời bạn viết vào phần comment bên dưới. Cảm ơn và rất mong gặp lại bạn ở các bài viết sau.

Trả lời